fbpx

วิธีแก้ปัญหาแสงสะท้อนจอ LCD ด้วยฟิล์มลดแสงสะท้อน

ปัญหาแสงสะท้อนบนจอกระจก LED, LCD TV

ปัญหาของแสงสะท้อน (Reflection on Screen) บนจอทีวี LCD, LED หรือ Plasma เกิดจากเทคโนโลยีจอสมัยใหม่เพื่อให้รองรับภาพที่คมชัดและสวยงามมากยิ่งขึ้นในระดับ HD หรือ 4K จึงผลิตจอภาพในลักษณะที่เป็นกระจกเพื่อเพิ่มความคมชัด แต่ก็ก่อให้เกิดปัญหาอีกอย่างนึงขึ้นมาเรียกว่าปัญหาการสะท้อนแสง (Reflection) ซึ่งมาจากที่แสงภายนอกหรือแสงรอบข้างมีความเข้มสูงกว่าความเข้มแสงที่อยู่ภายในจอเกินกว่า 2.5เท่า จะทำให้เกิดปัญหาแสงเงาที่สะท้อนจากจอภาพ  ก่อให้เกิดผลเสียมากมายเช่น

 Anti-Reflection Film, แสงสะท้อนจอ LCD, แสงสะท้อนจอ LEDAnti-Reflection Film, แสงสะท้อนจอ LCD, แสงสะท้อนจอ LED
 • แสงที่สะท้อนออกมาจะมีความเข้มสูง จะทำให้ปวดตา และใช้ประสาทตาในการทำงานมากกว่าปกติ ทำให้เกิดภาวะล้าและ เครียดในการทำงานมากกว่าเดิม
 • ทำให้มองภาพในจอไม่ชัดหรือถึงขั้นมองไม่เห็นภาพเลย ในกรณีที่ความสว่างจากภายนอกสูงมากๆ เช่นกลางแดดจ้า, หรืออาคารที่มีสปอตไลท์รอบด้าน
 • เห็นเงาสะท้อนจากภายนอก ปะปนไปในจอ เสมือนเราดูหนังและเห็นเงาเราไปด้วยพร้อมกันตลอดเวลา ทำให้รายละเอียดภาพถูกรบกวน ไม่เป็นภาพ HD หรือ 4K อย่างที่เราอยากให้เป็น
 • ทำให้จอภาพเกิดการเสื่อมสภาพไวกว่าปกติ เช่นสภาวะจอเหลืองจากการเสื่อมสภาพ

ภาวะปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้ในหลายๆกรณี ส่วนมากปัญหาเหล่านี้เกิดจากตำแหน่งที่วางจอ LCD, LED TV ในตำแหน่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ดังนี้

 • ตำแหน่งติดตั้งจอ LCD, LED ตั้งอยู่บริเวณกลางแดด และเป็นพื้นโล่ง จะมีปัญหาอย่างมากในเวลากลางวัน
 • ตำแหน่งติดตั้งจอ LCD, LED วางอยู่ภายในอาคาร แต่อาคารเป็นอาคารกระจกรอบด้าน แสงสว่างส่องเข้ามาในทุกๆทิศทาง
 • ตำแหน่งติดตั้งจอ LCD, LED หันหน้าเข้าหาหน้าต่าง หรือ มีกระจกบานใหญ่อยู่หลังโต๊ะทำงาน ทำให้แสงสว่างยิงเข้าหาจอโดยตรง
 • ตำแหน่งภายในห้องคอนโดเป็นสี่เหลี่ยมสีขาว ที่มีไฟดาว์นไลท์รอบทิศทาง ซึ่งจะพบปัญหาเงาสะท้อนมากที่สุด
 • ตำแหน่งจัดวางภายในห้างสรรพสินค้าหรืออาคารเพดานสูงที่ใช้ไฟสปอต์ไลท์ส่องลงมาโดยตรง

วิธีการแก้ปัญหาแสงสะท้อน บนจอ LCD, LED TV

Anti-Reflection Film, แสงสะท้อนจอ LCD, แสงสะท้อนจอ LED การแก้ปัญหาแสงสะท้อนเหล่านี้ วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการย้ายตำแหน่งไปให้อยู่ในตำแหน่งที่มีความเข้มของแสงน้อยกว่านี้ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุดแถมยังไม่เสียเงินเสียทองไปกับการแก้ปัญหา หรือ หากเราไม่สามารถย้ายตำแหน่งของงจอ LED, LCD TV เราได้ ก็มีวิธีแก้ปัญหาง่ายๆดังนี้
 • ปรับความสว่างของจอให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และลดแสงที่เกิดขึ้นจากภายนอก อาจจะทำเป็นกล่องแบบหมวกครอบเพื่อบังแสง
 • เปลี่ยนจอ LCD, LEDเป็นแบบด้าน เพื่อให้ใช้กับภายยนอกอาคารได้
 • ติดฟิล์มกันรอย แบบลดแสงสะท้อน, ฟิล์มกันแสงสะท้อน

Anti-Reflection Film, แสงสะท้อนจอ LCD, แสงสะท้อนจอ LEDAnti-Reflection Film, แสงสะท้อนจอ LCD, แสงสะท้อนจอ LED

การติดฟิล์มกันรอยที่จอ LCD, LED หรือ Plasma นั้น ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก  อีกทั้งมีประโยชน์ในการป้องกันรอยขีดข่วนบบนหน้าจอ และง่ายต่อการเช็ดทำความสะอาดหน้าจอซึ่งสามารถเช็คล้างน้ำได้  เวลาลอกออกไม่มีผลกระทบหรือคราบกาวเกิดขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งฟิล์มที่นิยมใช้เพื่อลดแสงสะท้อนเราเรียกฟิล์มชนิดนี้ว่า “ฟิล์มด้าน Matte Film”

     ฟิล์มด้าน (Matte Film) มีคุณสมบัติผิวสัมผัสมีลักษณะที่ลื่นพิเศษ ป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี, คราบสกปรกและรอยนิ้วมือเกิดได้ยาก เพื่อให้ได้คุณสมบัติพิเศษคือ กันแสงสะท้อน (Anti-Glare) จึงมีความขุ่น(Haze) ในตัวฟิล์มซึ่งค่าความมขุ่นนี้จะอยู่ในช่วง 10 – 30%  จะดีที่สุดเพราะจะไม่มีผลกระทบกับภาพที่เกิดบนจอทีวี หากค่าความขุ่นเกินกว่า 30% จะทำให้เกิดภาพเป็นเม็ดๆขึ้นบนจอภาพ ซึ่งเราได้รวบรวมข้อดีและข้อเสียของการติดฟิล์มด้านเพื่อแก้ปัญหาแสงสะท้อนไว้ดังนี้

ข้อดี

 1. ช่วยตัดการสะท้อนของแสงให้เกิดการสะท้อนน้อยลง 50-80% ทำให้สบายตามากขึ้นและมองภาพไดชัดเจนขึ้น
 2. ตัดภาพเงานสะท้อนออกได้มากกว่า 70-80% ซึ่งจะทำให้ไม่มีภาพรบกวน หรือมีภาพรบกวนน้อยลง จากภาพที่ฉายออกมาจากจอทีวี LED, LCD
 3. แน่นอน สามารถป้องกันรอยขีดข่วน มีราคาถูก ติดตั้งง่าย และลอกออกได้ง่าย
 4. สามารถใช้ร่วมการเครื่องยิง Pointer Laser ที่ไม่สามารถยิงตำแหน่งติดได้บนจอ LED  แต่เมื่อติดตั้งฟิล์มแบบด้านแล้ว สามารถให้ยิง Laser ติดได้
 5. อายุการใช้งานยาวนาน >2ปี ในกรณีไม่ Touch Screen หรือไม่มีการกระทบกระเทือนต่อฟิล์มมากนัก
ข้อเสีย
 1. ทำให้ความสว่างของภาพลดลงในตอนกลางวัน ประมาณ 1-4% แต่ไม่ค่อยมีผลหน้าจอในที่ร่มหรือตอนกลางคืน
 2. ถ้าค่าความขุ่น(Haze)ของฟิล์มเกิน 30% จะมีผลให้การแสดงภาพผิดเพี้ยนเป็นเม็ดๆเกิดขึ้น ซึ่งมักเกิดกับฟิล์มในราคาถูก

ทางร้าน Maximum ได้เตรียมฟิล์มไว้สำหรับการแก้ปัญหาแสงสะท้อน สำหรับจอ LCD,LED ไว้ในแบบ ฟิล์มด้าน 10% และ ฟิล์มด้าน 30% ซึ่งรองรับขนาดของจอตั้งแต่ 2.5″ จนถึงจอขนาดใหญ่ 80″ โดยมีบริการสั่งซื้อและติดตั้งถึงสถานที่ให้ด้วยในราคาไม่แพง หากมีความสนใจในสินค้าของเรากรุณาติดต่อ แจง 087-785-0808 หรือ 087-077-7277

หากท่านต้องการแก้ปัญหาด้วยฟิล์มลดแสงสะท้อน แต่ยังไม่แน่ใจ สามารถติดต่อขอรับตัวอย่างฟิล์มแบบด้านได้ฟรี เพื่อไปทดสอบกับหน้าจอของท่าน

3 thoughts on “วิธีแก้ปัญหาแสงสะท้อนจอ LCD ด้วยฟิล์มลดแสงสะท้อน

Leave a Reply